Phân biệt nước hoa Niche và nước hoa Designer

, 08/09/2021

Thuật ngữ nước hoa Niche đã được dùng và phổ biến trong thế giới nước hoa ngày càng rộng rãi. Song song với các loại nước hoa truyền thống vốn đã có mặt khắp nơi trên thế giới trong nhiều thập kỷ nay. Vậy nước hoa Niche là gì? Còn nước hoa Designer là gì? Cùng Missi xem hết bài viết này để biết cách phân biệt nước hoa Niche và nước hoa Designer là như thế nào nhé!

Sự khác biệt giữa nước hoa Niche và Designer

Khái niệm

  • Nước hoa Designer

Phan Biet Nuoc Hoa Niche Va Designer 1

Nước hoa Designer là nước hoa được sản xuất và kinh doanh đại trà, bởi các nhãn hàng thời trang hoặc mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới như Chanel, Dior, YSL,… và vốn đã quen thuộc với người sử dụng nước hoa trên thế giới trong nhiều thập kỷ.

Các hãng này thường lựa chọn những mùi hương phổ biến và dễ sử dụng. Dựa trên sở thích chung của người dùng về những mùi hương dễ chịu, nịnh mũi. Và phục vụ chung với các dòng sản phẩm khác của hãng. Sau đó có thể sản xuất với số lượng lớn, tiếp cận số đông khách hàng với chi phí thấp. Chủ yếu đẩy mạnh, rầm rộ các chiến dịch Marketing để tăng mức độ phổ biển của sản phẩm trên thị trường. 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nước hoa Designer bày bán tại các cửa hàng hay trung tâm thương mại trên toàn thế giới.

  • Nước hoa Niche

Phan Biet Nuoc Hoa Niche Va Designer 2

“Niche” là từ tiếng Pháp, dịch ra có nghĩa là “ngóc ngách”. Từ này được Hiệp hội Nước hoa sử dụng trong cụm “Niche Perfume”, để nói đến những thương hiệu không quá phổ biến trên thị trường. Chuyên sản xuất các dòng nước hoa độc lạ, có mùi hương khác biệt. 

Các dòng nước hoa Niche thường mang những mùi hương rất riêng biệt và độc đáo theo từng thương hiệu. Mục tiêu của các dòng nước hoa này không phải để bán theo số lượng đại trà – được càng nhiều càng tốt, mà là để tôn vinh sự tinh tế của mùi hương và chạm tới cảm xúc của người dùng.

Phục vụ cho những khách hàng có sở thích mùi hương đặc biệt và khó có thể tìm thấy được ở những dòng nước hoa Designer. 

 

Không khoa trương và phổ biến như Designer Perfume, nước hoa Niche rất ít hoặc thậm chí không bao giờ có mặt trong trung tâm thương mại. Hoặc chỉ xuất hiện trên một vài con phố và cửa hàng nhất định trên toàn thế giới. Các đại lý phân phối của nước hoa Niche cũng không được đẩy mạnh bằng nước hoa Designer. Vì một vài nguyên nhân ở giá thành, phân khúc thị trường khó tìm và thành phần, cách điều chế của nước hoa Niche dễ dẫn đến khó bảo quản hơn.

Mùi hương

  • Nước hoa Designer

Phải tự khẳng định là mùi hương của nước hoa Designer rất “nịnh mũi”, phù hợp với phần lớn chúng ta vì dụng ý của mùi hương là hướng đến số đông. Nước hoa Designer có thể chứa đựng phong cách và thông điệp mà hãng muốn đưa ra. Thường dựa trên dãy sản phẩm gây tiếng vang cho thương hiệu trước đó. Ví dụ như Chanel quyết định cho ra các dòng nước hoa như Chanel Coco Mademoiselle hoặc Chanel No5. Một phần chính là để sử dụng chung với các bộ sưu tập thời trang của hãng. Tạo ra một combo về phong cách cổ điển và sang trọng.

Nước hoa Designer được chế tác dựa trên sở thích của số đông. Nhưng vẫn mang theo các thông điệp và cung bậc cảm xúc khác nhau.

 

Một số thành phần thường được dùng trong nước hoa Designer như hoa huệ, hoa nhài, cam, chanh, tiêu hồng, gừng, nhục đậu khấu,… Vẫn tạo ra hương thơm khác biệt dựa trên sự kết hợp các loại thành phần.

Tuy nhiên, note hương “dễ ngửi” là có giới hạn. Vì con người chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận những mùi quen thuộc, “dễ ngửi” như ngọt, mát, một ít cay hăng hay hương tươi mát,… Nên các dòng nước hoa Designer thường xoay quanh những mùi này. Dẫn đến hiện tượng mùi này giống mùi kia, hay là “nhân bản” nước hoa. Chúng ta dần cảm thấy nhờn mùi và không còn thu hút như ban đầu nữa!

Missi sẽ lấy ví dụ cụ thể dễ hiểu hơn: Khi bạn dùng Bleu de Chanel với tông hương chanh, bạc hà nhiều lần và mùi này dần trở nên quen thuộc. Thì khi thử những loại nước hoa khác cũng có tông chanh, bạc hà thì sẽ có cảm giác mùi kia cũng không khác mấy. Cho nên sự phổ biến và “nịnh mũi” của Designer Perfume đã vô tình làm nó trở nên ít điểm nhấn! Và nước hoa Niche cũng dần dần hình thành dựa trên nhu cầu của một số bộ phận người dùng.

  • Nước hoa Niche

Phan Biet Nuoc Hoa Niche Va Designer 3

Trong khi đó, những nhà sản xuất nước hoa Niche luôn tìm tòi những hương thơm mới, cá tính và không chạy theo xu thế thị trường. Mỗi hãng chọn cho mình một triết lý sáng tạo riêng. Nhằm tạo nên sự khác biệt và gây dấu ấn trong lòng khách hàng! Thường mỗi dòng nước hoa Niche sẽ mô tả nên một bức tranh mà mùi hương đó mang lại.

Ví dụ như nước hoa Beach Walk của Maison Margiela Replica. Để mô tả cảm giác đi dạo dọc bờ biển, dưới ánh nắng vàng ấm áp và những cơn gió biển mát rượi. Replica đã sử dụng việc kết hợp các thành phần mùi hương thoảng, không quá dày và đặc như hoa vòi voi, ngọc lan tây, xạ hương và thêm một chút cam, chanh vàng để tạo độ mát. Vậy nên mùi hương của Beach Walk khá tươi, thoáng nhẹ hương hoa mà vẫn tạo được một chút vị ấm từ gỗ tuyết tùng.

Maison Margiela PFM Replica Beach Walk
Maison Margiela PFM Replica Beach Walk

Với nước hoa Niche, mỗi sản phẩm đều là một tác phẩm nghệ thuật.

 

Mang lại cho chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc qua từng tầng hương. Tùy thuộc vào mỗi dòng sản phẩm và điều mà nhà chế tác muốn vẽ ra mà thành phần dùng cũng khác nhau. Chủ yếu dựa vào mùi hương để chọn lựa thành phần, chứ không dựa vào giá cả. Nên đối với nước hoa Niche, thành phần không ảnh hưởng nhiều đến giá. Mà là giá trị đặc biệt nó mang lại cho người dùng. 

Chẳng hạn để có thể làm nên chai nước hoa nồng ấm, mang tên địa danh Việt Nam huyền thoại – Diptyque Tam Dao. Thương hiệu này chỉ sử dụng tinh dầu lấy từ loại gỗ đàn hương nổi tiếng trên 60 năm tuổi ở vùng đất Tây Ấn. 

Diptyque Tam Dao
Nước hoa Diptyque Tam Dao

Sự lựa chọn khó tính này của các nhà chế tác đã chiều lòng khách hàng có khứu giác tinh tế. Có thể hiểu và cảm nhận chi tiết từng lớp hương trong chai nước hoa!

Bộ phận những con người muốn thể hiện cá tính, cá nhân hóa dần trở nên nhiều hơn. Các nhà chế tác nước hoa Niche hiểu rõ về điều này và chế tạo ra những mùi hương bộc bạch được nhiều điều ý nghĩa. Một chai nước hoa mang tính cá nhân hóa hơn là một thông điệp chung chung giống như nước hoa Design.

Giá thành

Không có quy chuẩn nào định giá sản phẩm. Nhưng phần lớn là nước hoa Niche có giá thành cao hơn rất nhiều vì:

– Thành phần của nước hoa Designer được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Và đưa vào các nhà máy “rập khuôn” để sản xuất hàng loạt.  Mục đích hướng đến đại đa số người tiêu dùng cho nên sẽ vừa túi tiền hơn!

– Ngược lại, thành phần của nước hoa Niche hướng đến hương thơm có chiều sâu và sự sáng tạo. Phải qua nhiều khâu thử và điều chế thủ công. Làm cho giá thành của nước hoa Niche trở nên “chát” hơn!

– Nước hoa Niche sản xuất không đại trà và phần lớn được làm thủ công từ chính tay các nhà điều chế. Dẫn đến số lượng khan hiếm và có nét đặc trưng riêng mỗi chai nước hoa.

– Hơn nữa các chai nước hoa Niche không hoàn toàn giống nhau dù cùng một dòng sản phẩm. Tạo nên sự đặc biệt và có thể trên thế giới chỉ có một chai độc nhất với hương thơm như vậy!

Điều gì đã mang lại đẳng cấp cho nước hoa Niche?

Mùi hương độc đáo

Các nhà chế tác nước hoa Niche luôn tìm ra những sự kết hợp hương thơm mới. Giống như đang vẽ một bức tranh mùi hương, dẫn dắt người sử dụng thưởng thức bằng khứu giác!

Những người bị thu hút và sẵn sàng chi trả cho lọ nước hoa Niche đắt đỏ, không đơn thuần là người giàu có về vật chất. Mà hơn hết còn có niềm đam mê vô tận trong cuộc chơi của những tầng hương dị biệt.

Sở hữu chai nước hoa thú vị như vậy, mang đến cho người dùng niềm tự hào. Và cảm giác mãn nguyện khi có được mùi hương thể hiện được tâm hồn và cá tính riêng của bản thân!

Ngoài mùi hương ấn tượng, mỗi thương hiệu Niche sở hữu một công thức bí mật. Một số dòng nước hoa Niche có độ lưu hương lâu hơn nhiều lần so với nước hoa Designer. Điển hình là No 1 Passant Guardant của Clive Christian. Sau nhiều lần tắm vẫn lưu giữ ở da với các hương trái cây. 

No 1 Passant Guardant của Clive Christian
No 1 Passant Guardant của Clive Christian

Mọi công thức độc quyền được giữ nguyên theo thời gian. Trong khi các hãng nước hoa Designer cứ mỗi 1 2 năm sẽ thay đổi công thức một chút để bắt kịp xu hướng. Hoặc cũng có thể là do các điều lệ trong ngành và vấn nạn nước hoa giả.

Sự khan hiếm

Theo tính toán của Michael Edwards, tác giả cuốn sách Fragrances of the World.

Vào cuối năm 2012, trên thế giới có hơn 360 thương hiệu nước hoa Niche. Trong khi đó, nước hoa Designer có số lượng áp đảo hơn là 1282 thương hiệu trên thế giới! 

 

Các thương hiệu Niche rất quan tâm đến trải nghiệm cá nhân của từng khách hàng. Nên thay vì sản xuất đại trà hay tạo thêm những biến thể tương tự với hương thơm gốc. Giống như đối với nước hoa Designer thường có bản EDT, EDP và thậm chí là Parfum, Intense. Thì mỗi chai nước hoa Niche đều mang màu sắc riêng biệt không thể trộn lẫn. Và hiếm khi có các bản mở rộng khác. 

Điều thú vị là mỗi chai chất thơm đều khơi dậy khao khát khám phá của khách hàng. Bởi mỗi tầng hương lại đem đến cảm nhận khác nhau rõ rệt trong từng lần sử dụng. 

Nghịch lý Marketing của nước hoa Niche

Phan Biet Nuoc Hoa Niche Va Designer 7

Nước hoa Niche còn là dòng sản phẩm không cần quảng bá, truyền thông hay hình ảnh thương hiệu. 

Cụ thể, Missi so sánh nước hoa Chanel COCO Mademoiselle. Với chi phí Barketing ước tính dưới 100 triệu USD trong năm vừa qua. Thì Jo Malone chỉ sử dụng 0,4 triệu USD cho việc quảng cáo. Nhưng vẫn đang là hãng nước hoa Niche có độ nhận diện cao nhất hiện tại.

Lấy sự thầm lặng làm kim chỉ nam, nhãn hàng giữ cho mình một vị thế độc lập và khó tiếp cận. Càng khơi gợi khát khao muốn chinh phục của khách hàng.

Một số nước hoa đặc trưng của Niche và Designer

Nước hoa Designer

  • Nước hoa Chanel No.5

Nước hoa Chanel No5 EDP | Missi Perfume
Nước hoa Chanel No5 EDP

Bạn có tin, cứ 30 giây lại có một chai Chanel No.5 được bán ra trên thế giới. Và thực tế ở cửa hàng Missi, các quý cô luôn ưu tiên lựa chọn Chanel No.5?

No5 lưu giữ trọn vẹn mùi hương hơi giống xà phòng nhẹ nhàng, quyến rũ của các quý cô Pháp. Một cảm giác thanh lịch, sang trọng kích thích các giác quan của bạn!

  • Nước hoa Miss Dior Rose N’Roses

Nước hoa Missi Dior Rose n Rose | Missi Perfume
Nước hoa Missi Dior Rose n Rose

Trong tất cả những dòng nước hoa của Dior, Miss Dior có lẽ vẫn là mùi hương được yêu thích và phổ biến nhất. Miss Dior Rose N’Roses dịu dàng, sang trọng với hương cam bergamot, hoa hồng Grasse, gốc trắc và thảo quả. 

Khi dùng Miss Dior bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi hương của sự ngọt ngào và say đắm. Rất hợp với những nàng thích sự nhẹ nhàng nhưng vẫn có điểm nhấn, thu hút người xung quanh! 

  • Nước hoa CK One

Nước hoa CK One EDT | Missi Perfume
Nước hoa CK One EDT

Nếu là người ưa thích nước hoa, chắc hẳn mùi hương của CK One không quá xa lạ. Chai nước hoa CK One là một trong những dòng nước hoa nổi tiếng nhất thế giới. 

Mùi hương của CK One gồm có hương dứa, đu đủ, cùng thảo quả và trà xanh. CK One dịu mát, thơm tho và nhẹ nhàng, một mùi hương dễ dùng cho nhiều lứa tuổi.

Nước hoa Niche

  • Nước hoa Unisex Le Labo Santal 33

Nước hoa Niche - Unisex Le Labo Santal 33 | Missi Perfume
Nước hoa Le Labo Santal 33

Nguyên liệu chủ yếu trong Le Labo là gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương Úc và bạch đậu khấu. 

Với mùi gỗ khá đặc trưng nhưng hương thơm khiến Le Labo Santal 33 Unisex nổi bật hơn cả là nét chấm phá riêng biệt của mùi ám khói. Mùi hương giống với nơi miền Tây hoang dã, khơi dậy sự sống mãnh liệt, tươi mát của rừng già bạc ngàn.

Le Labo với mùi hương mới lạ và độc đáo phù hợp những anh chàng/cô nàng cá tính riêng biệt!

  • Nước hoa Diptyque Tam Dao EDP.

Nước hoa Diptyque Tam Dao | Missi Perfume
Nước hoa Diptyque Tam Dao

Thương hiệu Diptyque cũng được tối giản hoàn toàn trong cách giao tiếp với khách hàng. Là một thương hiệu đẳng cấp chỉ dựa trên đam mê của những người thực sự yêu và hiểu giá trị mà hãng đem lại. Một trong những chai nước hoa nổi tiếng của thương hiệu này là Diptyque Tam Dao

Diptyque Tam Dao phiên bản EDP đã chứng minh đây là một hương thơm đầy cá tính, nồng nàn và táo bạo. Hương chủ đạo vẫn là gỗ đàn hương. Nhưng đã được thêm vào các hương gừng, chanh Tahiti và dừa để nhấn mạnh hương gỗ trên. Tất cả tạo nên một mùi hương mang vị gỗ và thảo mộc thật đẫy đà cuốn hút!

  • Nước hoa Creed Aventus

Nước hoa Creed Aventus | Missi Perfume
Nước hoa Creed Aventus

Creed ban đầu là dòng nước hoa sang trọng phục vụ cho giới quý tộc thượng lưu hoàng gia Anh. Nhưng nay đã dần phổ biến hơn!

Nước hoa Aventus mở đầu với hương trái cây tươi mát đầy ngọt ngào của cam bergamot, táo và dứa và đặc biệt là quả lý chua đen. Pha trộn gia vị cay nồng và hương gỗ để làm dịu bớt vị ngọt của lớp hương đầu. Điểm nhẹ một chút ấm áp và dịu dần với hương vani và rêu sồi khô.

Creed Aventus là chai nước hoa được cân bằng hoàn hảo. Đưa ta đến từng cung bậc của hương thơm. Mát mát mà vẫn cay, hăng nhè nhẹ quyện cùng vị ngọt hậu.

Nước hoa Niche lựa chọn lối đi riêng nhưng giàu giá trị nghệ thuật và giá trị nhân văn. Không ngừng sáng tạo ra những chế phẩm hương liệu đẳng cấp. Dành cho những người đang tìm kiếm mùi hương mới, tạo ra cảm xúc đặc biệt hơn. Tuy nhiên, nước hoa là thứ phải được dùng dựa trên những cảm xúc của bản thân. Nên mùi hương bạn dùng sẽ tôn vinh cá tính của bạn, không có nghĩa là phải dùng những loại nước hoa độc lạ, nổi tiếng hay đắt tiền thì mới thể hiện được mình.

Vậy nên dù là nước hoa Niche hay Designer thì đều sẽ có những điểm đặc biệt riêng.

 

Lời khuyên cuối cùng của Missi là hãy quan tâm đến những xúc cảm mà mùi hương đó mang lại cho bạn. Vì chỉ có như vậy thì dù là dùng mùi hương nào cũng có thể giúp bạn tự tin và yêu đời.

(Visited 474 times, 15 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *