Những Thuật Ngữ Trong Nước Hoa Có Thể Bạn Chưa Biết

13/09/2021

Hiện nay, nước hoa dần trở nên phổ biến và chiếm được sự yêu thích của mọi người. Nước hoa khơi gợi cho chúng ta nhiều cảm xúc khác nhau. Có lúc là hương vị ngọt ngào, nồng nàn, đôi khi là mùi hương trầm ấm. Nhưng mọi người đã bao giờ thắc mắc về những thuật ngữ trong thế giới nước hoa? Hôm nay, Thư Viện Nước Hoa sẽ chia sẻ cho mọi người về những từ thường gặp khi nói về nước hoa. Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng nhé!

Những thuật ngữ trong nước hoa

7 sai lầm mà mọi người hay “tưởng” về nước hoa

Accord (Loại hương)

Accord là thuật ngữ dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa. Là sự kết hợp từ nhiều loại hương đơn như tinh chất oải hương với tinh chất hoa cam kết hợp với nhau, được cân bằng và hài hòa để tạo ra một loại hương hoàn toàn mới và độc đáo.

Notes (Mùi hương)

Mùi hương nước hoa (Notes) được định nghĩa là những mùi hương chúng ta có thể cảm nhận được khi ngửi một loại nước hoa nào đó trong thực tế. Là những mùi hương từ các thành phần riêng lẻ. Các notes hương nước hoa là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa.

Layering (Tầng hương)

Là những lớp hương thay đổi theo thời gian sử dụng nước hoa, hoặc các loại dưỡng da, sữa tắm có mùi. Tầng hương này thường được chia ra làm 3 nhóm trong mùi hương: hương đầu (Top/Head notes), hương giữa (Middle/Heart notes) và hương cuối hay hương nền (Base notes).

Những thuật ngữ trong nước hoa - Mùi hương nước hoa
Các tầng hương trong nước hoa

 

•  Top Notes (Tầng hương đầu)

Đây là mùi hương đầu tiên bạn ngửi được sau khi xịt nước hoa. Và nó thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-5 phút đầu tiên. Hương thơm chủ yếu trong giai đoạn này là những mùi hương nhẹ nhàng và không lưu lại lâu. Thông thường các mùi hương phổ biến trong tầng hương này là mùi của các loại cam, quýt, bưởi,…

 

 

• Middle Notes (Tầng hương giữa)

Đây là tầng hương chính hay còn được còn là “trái tim” của nước hoa ( Heart Notes). Sẽ có mùi hương kéo dài nhất, ổn định nhất và rõ ràng nhất. Tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu của nước hoa và cơ địa người sử dụng mà tầng hương này sẽ lưu lại từ 3 – 6 tiếng. Những mùi hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa thường là các loại hoa như hoa nhài, hoa hồng, hoa phong lữ, hoa oải hương…

•  Base Notes (Tầng hương cuối)

Thường là những nốt hương nồng, đậm khó bay hơi và giữ lại lâu nhất trên cơ thể. Đây là tầng chịu trách nhiệm tạo nên mùi hương đặc trưng của nước hoa. Mang lại cảm giác sâu lắng, đậm đặc, cho người dùng ấn tượng lâu dài về hương thơm. Các mùi hương trong tầng hương này thường là mùi gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, xạ hương, vani, hổ phách…

Nồng độ tinh dầu (Độ lưu hương)

Nồng độ tinh dầu dùng để chỉ tỉ lệ tinh dầu chứa trong mỗi loại nước hoa. Trong chai nước hoa, tinh dầu thơm không chiếm 100% mà còn có sự góp mặt của các thành phần khác như: cồn, nước và các hợp chất khác được chia theo tỷ lệ công thức nhất định. Tuy nhiên mùi hương và độ lưu hương của nước hoa vẫn phụ thuộc nhiều vào nồng độ tinh dầu.

Những thuật ngữ trong nước hoa - Nồng độ tinh dầu

Có 5 loại nồng độ nước hoa phổ biến sau:

Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic: là loại nước hoa đậm đặc nhất với 20-30% dầu tinh chất, loại này khá đắt tiền. Độ lưu hương từ 8 – 10 giờ. Một số dòng nước hoa thuộc nồng độ tinh dầu này như Bleu De Chanel 2018 Parfum, Baccarat Rouge 540 Extrait De Parfum ,…

Eau de Parfum (EDP): với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20%. Các sản phẩm nước hoa EDP được khá nhiều người ưa chuộng trong thế giới nước hoa. Độ lưu hương kéo dài từ 6 – 8 giờ. Một số chai nước hoa có nồng độ tinh dầu EDP như Dior Sauvage EDP, Lancome La Vie Est Belle EDP, …

Eau de Toilette (EDT): có từ 5-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến. Độ lưu hương từ 3 – 5 giờ. Những chai nước hoa mang nồng độ EDT có thể kể đến như Versace Eros EDT, Moschino Toy 2 Bubble Gum, …

Eau de Cologne: chứa từ 2 – 5% dầu tinh chất. Độ lưu hương từ 2 – 4 giờ. Một số chai nước hoa có thể tham khảo như Jo Malone English Pear and Freesia, Roja Dove Elysium Pour Homme, …

Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu. Độ lưu hương khoảng 2 – 3 giờ. Một số chai nước hoa có nồng độ tinh dầu Eau Fraiche như Chanel Chance Eau Fraiche, Versace Man Eau Fraiche,…

Những thuật ngữ trong nước hoa - Nồng độ tinh dầu
Nồng độ tinh dầu trong nước hoa

Độ tỏa hương

Là mức độ lan tỏa của mùi hương khi sử dụng nước hoa. Được tính bằng khoảng cách cánh tay. Vào thời điểm khi nước hoa đang ở giai đoạn ổn định (tầng hương giữa).

Độ tỏa hương của một chai nước hoa có thể từ một đến hai cánh tay. Tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu và độ đậm đặc, trầm ấm của mùi hương. Đối với những dòng nước hoa có nồng độ tinh dầu thấp, thành phần chủ yếu là mùi hương tươi mát từ hoa cỏ thường có độ tỏa hương xa.

Đồng thời, độ tỏa hương cũng thường ngược lại với độ lưu hương. Tỏa càng xa thì lưu càng kém, vì bay hơi mau.

Blend (Hỗn Hợp)

Trong thế giới nước hoa, từ “Blend” có thể hiểu một cách đơn giản là một hỗn hợp được pha trộn bởi nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

Designer

Những thuật ngữ trong nước hoa - Designer
Nước hoa Designer

Nước hoa Designer là dòng nước hoa được sản xuất và kinh doanh đại trà bởi các nhãn hàng thời trang hoặc mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới như Chanel, Gucci, Dior, hay YSL,… Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp dòng nước hoa này tại các trung tâm thương mại hay các cửa hàng bán lẻ.

 

 

 

 • Giá cả của nước hoa Designer hợp với túi tiền người tiêu dùng
 • Mùi hương không kén người sử dụng, thường đáp ứng được đại đa số nhu cầu của người dùng.
 • Nước hoa Designer được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bán rất chạy và đem lại lợi nhuận cao.
 • Số lượng sản xuất nhiều và phân phối khắp thế giới.

Niche

Những thuật ngữ trong nước hoa - Niche
Nước hoa Niche

“Niche” trong tiếng Pháp có nghĩa là ngóc ngách. Nên nước hoa Niche cũng chủ yếu đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận khách hàng nhỏ, thuộc thị trường ngách.

Là nhóm nước hoa đến từ các thương hiệu chuyên biệt. Hoàn toàn khác với các dòng nước hoa Designer. Nước hoa Niche được tạo ra bởi những nhà làm nước hoa chuyên biệt. Chỉ tập trung nghiên cứu về điều chế nước hoa nhằm tạo ra một mùi hương nước hoa đặc biệt và ấn tượng nhất.

Do đó, giá thành của nước hoa Niche cũng sẽ cao và khó mua hơn nhằm đáp ứng cho một phân khúc khách hàng riêng của họ. Những chai nước hoa Niche phổ biến như: Creed Aventus EDP, Le Labo Santal 33, Baccarat Rouge 540 Extrait De Parfum,…

 • Đáp ứng nhu cầu cho ít người hơn
 • Kén người sử dụng
 • Không được quảng bá rộng rãi và ít địa điểm phân phối
 • Giá thành cao, số lượng giới hạn

Spray

Những thuật ngữ trong nước hoa - spray
Đầu xịt của nước hoa

Spray trong tiếng anh có nghĩa là “xịt”, bạn sẽ thấy từ này trong cụm từ “Vaporisatuer spray” hoặc  “Natural spray”. Trong nước hoa, 2 cụm từ này dùng để diễn tả chai nước hoa đó là dạng xịt phun sương. (thường thì các chai dung tích từ 30ml trở lên là phun sương, còn mini phần lớn là chấm, một số ít là lăn).

Bạn có thể đọc được những cụm từ mô tả này trên hộp hoặc chai của nước hoa. Nhằm để khách hàng biết dạng sử dụng của chai nước hoa là gì.

Roller

Trong thế giới nước hoa, Roller có ý nghĩa chai nước hoa đó là dạng lăn. Thường thì nước hoa dạng lăn được sản xuất với kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo bên mình.

Nước hoa dạng lăn Miss Rose n Rose | Missi Perfume
Nước hoa dạng lăn Miss Rose n Rose
 • Giúp người dùng mang đi dễ dàng hơn, dễ dặm lại nước hoa hơn.
 • Mùi hương cũng dễ bị tác động bởi môi trường hơn.
 • Lưu hương kém hơn và hạn sử dụng ngắn hơn nước hoa đầu xịt bình thường.

 

 

Sillage

Là một từ xuất thân từ tiếng Pháp để chỉ về độ tỏa hương của nước hoa. Có nghĩa là khoảng cách mà mùi hương của bạn lan tỏa trong không gian, chứ không phải khoảng thời gian nó lưu giữ trên da.

Hy vọng với bài viết này, Thư Viện Nước Hoa sẽ giúp mọi người hiểu thêm về một số thuật ngữ trong nước hoa. Nếu có thuật ngữ nào bạn chưa tìm thấy trong bài viết và cần Thư Viện Nước Hoa giải thích thì đừng ngần ngại để lại bình luận nhé!

 

(Visited 1.497 times, 48 visits today)

3 bình luận về “Những Thuật Ngữ Trong Nước Hoa Có Thể Bạn Chưa Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *